QUY TẮC ỨNG XỬ TRONG BỮA CƠM VIỆT

1) Chờ đủ người ngồi vào mâm rồi mới cùng bắt đầu cho ấm cúng, nhất là những người cao tuổi.2) Con cháu phải có lời mời ông bà, cha mẹ, người lớn cũng nên có lời để tất cả bắt đầu cùng ăn.


3) Nếu có ai đó vẫn phải đứng bếp trong khi cả nhà đang ăn thì nên có lời động viên dành cho họ. Người nấu luôn vui khi nhận được những lời khen.

4) Không dùng các thiết bị di động, tránh xem VTV trong lúc dùng bữa. Hạn chế “cúng Phây” hình ảnh bữa cơm, vì không phải ai cũng thích điều đó.

5) Tránh gây những tiếng ồn mất cảm tình (khạc nhổ, húp soàn soạt, nhai rau ráu, gõ nồi, khua thìa dĩa…) nhưng nên vừa ăn vừa nói chuyện thong thả, như thế sẽ đầm ấm và ngon cơm hơn.

6) Không nối đũa, không gắp hộ nếu không có yêu cầu, không ép nhau bia rượu cũng như món nọ món kia. Ăn trông nồi, ngồi trông hướng.

7) Có thể dùng đũa, dùng dao dĩa, dùng tay… tùy món ăn, cách ăn, miễn sao trông bàn ăn vẫn gọn, đẹp, không tóe loe như “bãi chiến trường”.


8) Nên mỗi người có một chén gia vị riêng.

9) Không nên ăn quá nhanh hại cho tiêu hóa, cũng không nên ăn rề rà quá để người sẽ phải dọn chờ lâu. Nhớ để phần trước nếu ai đó về muộn.

10) Nhà nào mà trẻ con chịu dọn bàn, lau và sắp đũa bát là có phúc. Nhà nào mà trẻ con ăn xong còn lấy tăm, lấy khăn cho người lớn và dọn rửa bát đĩa, lau bàn thì đại phúc.