LẮNG NGHE LƯƠNG Y – P.3 – NÔNG NGHIỆP QUẢ LÀ NGHIỆP

(Dành cho những người đọc rất chậm!
Phần tiếp theo của 2 bài:
https://www.facebook.com/namhhn/posts/2049611708434089
https://www.facebook.com/namhhn/posts/2051974008197859

Vì lý do tế nhị tôi chỉ có thể để public lại cho bạn đọc 2 bài này trong 30 phút, mong thông cảm nhé!)

Sau vụ 2 bài “lương y” sợ anh T giận nên tôi im im, chỉ khi nào có “quà” tức là anh mang đồ rau dưa trồng trên miền núi về cho mọi người thì tôi nhờ ai qua lấy để … chén! Thế rồi gần Tết tây anh điện thoại cho tôi, bảo đang ở trong Nam, sau Tết ra thì tôi qua, anh có quà cho tôi. Quà đặc biệt!


Quả là đặc biệt thật, vì tôi chỉ là loại đàn em, bệnh nhân còn chả phải lại càng không phải bệnh nhân “K” tức là thành phần được ưu tiên, mà thành phần này của anh ấy đông hàng nghìn. Hóa ra cách đây mấy năm anh T hỏi tôi có bệnh gì, tôi bảo “chả đi khám nên không biết, bác mà có thuốc nào giảm béo hữu hiệu thì cho em” thế là anh bắt đầu … nghĩ!. Không phải là anh không biết thuốc ấy, mà không có nguyên liệu, phải kiếm! Thế rồi nghĩ mãi thế nào khi về trang trại ở trong Nam ông ấy lại kiếm ra nguyên liệu, làm một mớ, và nhớ ra tôi là “đầu ra”. Hãy nghe bác này:

-Anh vẫn nhớ chú kêu béo quá, ăn lại ngon miệng, thời gian lại ít chả tập tành được vào lúc nào! Muỗi, anh có thuốc này cho chú uống, mỗi ngày vòng bụng giảm 1 cm, đo đi nhé! Thực ra cái bọn kêu gào tập luyện như điên cho gầy chả biết mẹ gì cơ chế béo, gầy của cơ thể người. Tập luyện hay ăn kiêng chỉ để cho khỏe, cho săn chắc, dẻo dai chứ gầy béo sao tập mà chữa được! Nếu thiếu ăn thì ai chả gầy, nhưng ăn đủ chất để hoạt động thì có người gầy, người béo, cái này nó phụ thuộc vào gen một phần, chủ yếu phụ thuộc vào testosteron trong người. Thử xem bọn trẻ dậy thì đấy, ăn như hùm mà có béo được đâu, đa số dài ngoẵng người ra thôi, là một minh chứng. Nếu hiểu được như thế thì nên vứt hết các thuốc giảm béo đi, đừng có tập như trâu như bò, mà chỉnh sửa cách ăn thôi. Đến tuổi như của chú mày chỉnh khó rồi, chỉ uống thuốc của anh là giảm ngay, đố bọn thế giới làm được đấy! Mà đã hiểu như thế rồi, thì phải biết là loại thuốc của anh dành cho nam giới phải khác của nữ giới đấy nhé!
Trong thuốc của anh có giun đất thì vẫn là thành phần quen thuộc để thải độc rồi, con “bổ củi” thì cho nam tính khỏe thế nào từ xưa các cụ đã biết, còn một thành phần hiểm nhất là “trứng kiến rừng”, bây giời hiếm lắm, vì thế mà mấy năm nay anh mới có sẵn để làm thuốc cho em đấy! Kiến rừng (Tây Nguyên) nó làm tổ dưới đất thôi, nó cắn đau kinh lắm vì nọc nhiều axit, chứ kiến vàng cắn đau vì răng khỏe thôi. Mà kiến này động tổ của nó thì mỗi con ẵm một quả trứng chạy tứ tung hết, khó bắt lắm! Sau nghĩ mãi mới có cách bắt luôn cả tổ, rồi về nhà cho vào tủ đông lạnh, mới lấy được đấy… Ngâm với rượu đặc biệt của anh, ngon lắm, nhưng bổ lắm, ngày chỉ cần uống 10-20 ml một lần buổi tối sau ăn là đủ. Bụng chú to lắm thì anh cho 4 chai, uống có kho chỉ 1 chai đã khác hẳn rồi… (Bật mí: dành cho phái nữ thì thuốc của bác ấy có thành phần “mối chúa”, uống vào không những gầy đi mà da trắng bóc, trông trẻ hẳn ra, cũng bởi testosteron gái dậy thì mà! Hay là tôi xin bác T làm đại lý cái món này?).

Thế rồi bác ấy bảo riêng thuốc này thì không cần tôi làm “chuột bạch”, vì đã thử qua 3 thế hệ tại chính gia đình bác ấy rồi. Cách đây mười mấy năm bố bác ấy về hưu, bụng to lắm, bệ vệ nặng nề. Bác ấy đã nghĩ đến làm thuốc cho bố, thế nào ngày trước bác có đọc trong sử là vua chúa mới được ăn xôi chấm với trứng kiến rừng, chắc phải cực bổ cho việc phòng the và trẻ lâu, nên bác ấy nghĩ ra công thúc thuốc này. Thử cho cụ, quả là từ bấy đến nay cụ vẫn cao lênh khênh nhưng không hề béo, nay đã tám mấy rồi. Sau đó đến chính anh T thử, vì trông thế thôi chứ cầu thủ bóng đá mà bụng toàn trăm, uống thuốc này vào gọn bụng ngay (anh kể lúc gầy nhất là trong tù, lấy tay bóp đầu gối thì da hai bên dính vào với nhau, bây giờ khó mà tưởng tượng được, đói lắm!). Và rồi mấy ngày trước làm xong thuốc, thấy cậu con mặt có vẻ phúng phính nên anh ấy cho uống 3 ngày, tọp đi ngay, mặt V-line luôn… Thế là 3 thế hệ thử rồi, còn gì hơn nữa. Việc tôi là uống rồi đo vòng 2, cứ mỗi ngày giảm 1 cm bụng thì bình thường, nhưng phải nhớ là thuốc này tốt cho cả “cái kia” đấy, Amakong nào bằng được! Phải nói tôi “buồn ngủ gặp chiếu manh”, cất ngay 4 chai thuốc đi, xin với anh bắt đầu từ 05/1, sẽ báo cáo đều đặn, 2 tuần sau đi đục thắt lưng, 4 tuần sau đi mua quần áo mới…

Nhân thể vui chuyện tôi bảo “thôi, anh em mình chả nói chuyện thuốc men nữa, nói chuyện nông nghiệp đi, anh đang đi trồng rau nuôi heo, nuôi cá, nuôi gà còn gì nữa…”. Không ngờ anh T sôi nổi hẳn lên, có lẽ tôi “chọc đúng tổ kiến rừng” của anh ấy:
-Mịa, gì chứ nông nghiệp thì chú cứ viết, anh làm nông nghiệp đến nay ít cũng 40 năm rồi, lại học đúng cái này, mà cái này phải học thường xuyên, tự học ấy, anh dám khẳng định từng từ anh nói ra! Chứ không như bọn y dược, cứ cậy có bằng cấp mà anh chả có, nên chúng nó “cả vú lấp miệng em”… Chú mày không trong ngành, thì cứ phải ghi thật đúng ý của anh, chỉ đoạn nào anh chửi bọn GS-TS ngành thì mày bỏ đi không chúng nó lại tức mà hộc lên (cái này tôi tuân thủ liều lượng rồi đấy bà con nhé!). Bọn này ngu thật, ngày xưa anh làm việc cùng mãi rồi, chính vì ngu dốt nên đào tạo ra cái bọn kỹ sư nông nghiệp bây giờ chả ra gì, hiểu biết sai hết cả, quân của anh phát hiện đứa nào KSNN đuổi ngay, giao hẹn từ đầu rồi, cấm che dấu…

Đã quen vậy rồi, chờ bác T hạ hỏa đi rồi tôi mới bảo: “Hôm nay thong thả anh bảo từ từ cho em hiểu, sao “cái bọn ấy” lại dốt thế, còn “thuốc chữa” không hay “bó tay”?”. Thì từ từ:

-Dân Việt mình là nước nông nghiệp lâu năm thì đã đành rồi, xưa nay cũng biết trồng lúa, trồng chè, trồng dâu, nuôi gia súc, nuôi tằm, thả cá… Thực ra thiên nhiên ưu đãi, hoa trái mùa nào thức nấy, biết đắp đê, làm mương… cũng là khá nhưng nói thật là nổi trội thì không, nhất là về sữa, về nấu rượu, ủ bia, làm vang… thì còn thua các dân khác nhiều hehe (cái này chả biết bác đùa hay thật, chứ tôi thấy ta uống giỏi nhưng rượu ngon ít lắm, bia thì nhờ Pháp…). Nhưng mấy chục năm đạn bom, thời chiến người ta chỉ lo cho đủ lương thực là yêu cầu hàng đầu, nên sức ép về năng suất át hết mọi khía cạnh tiêu chuẩn khác, và cái sự “dốt” trong nông nghiệp do học hành lỗ mỗ làm cho tư duy của ngành sai lệch hoàn toàn. Có thể nói nông dân ngày nay lười hơn cha ông, cứ về làng quê mà xem, có mấy thanh niên chịu ra đồng đâu mà toàn ông bà già, cũng tháng vác cuốc đi vài buổi còn thường thì ngồi nhà xem TV với hút thuốc lào vặt… ruộng nhà còn cho thuê đi thì gọi gì là nông dân nữa! Kiến thức thì thua cha ông xa, bây giờ chỉ ỷ lại vào phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc BVTV, nên có mấy ai có sản phẩm ngon mà lại an toàn đâu? Xuất khẩu kém là vì thế!

Nguyên do chiến tranh là một, sau đó đến thời tay BT họ Cao (khổ quá, ông anh T lại rất dị ứng với bác này, học ở vùng tôi, cũng khá hiền lành, nhưng bác T có lý đấy!). Dưới trướng ông này Việt Nam chấp nhận cho sản phẩm GMO vào và định hướng hẳn nghiêng về phân hóa học, thuốc trừ sâu… các đời sau tiếp tục ngu dốt, tiếp tục hứng chịu thôi! Đầu tiên là về phân bón được BNN cấp phép, nó là chất gây ung thư nhưng vẫn đc cho phép mặc dù giới khoa học phản đối dữ dội ! Chỉ cần Google “Phân bón chứa chất độc hại” thì biết:
https://nongnghiep.vn/phan-bon-chua-chat-doc-su-that-dang-duoc-che-giau-post45009.html?Giờ rất nhiều phân bón trên thị trường có chất gây ung thư. Trên là phân của Cty BVTV An Giang, còn cty Nicotec của quân đội thì hoạt chất đó được che đậy bằng tên: Nitơ thơm!
Hai công ty to đùng còn thế nên các công ty nhỏ thi nhau làm lung tung, hoá chất loại gìmua ở chợ Kim Biên bao nhiêu cũng có! Huhu, BNN cấp phép thì nông dân tha hồ dùng và ai tin nổi mấy giấy phép rau sạch của BNN được? Nói thật là chúng ta ốm chết vì thực phẩm bẩn, đầu tiên là do ta tham và ngu, ta ẩu, ta hại lẫn ta, còn bọn Tàu nó nhắm mắt thôi, tuồn gì vào nước ta độc hại nó cũng tuồn ngay. Anh hàng ngày tiếp xúc với các bệnh nhân ung thư, thương lắm, không có lời nào tả xiết! Còn bọn bán phân, bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng chính là maphia gây bệnh. Đấy là chưa nói đến nạn phân giả, thuốc nhập lậu thì tác hại tới đâu…

Tôi có biết tới quốc nạn này, nhưng nghe anh T phân tích thì hoảng thực sự, mới hỏi thế anh “làm nông” kiểu gì và với tình trạng này thì có cách nào cải thiện không? Thì bác bảo:

-Anh “làm nông” kiểu cần chất lượng đặt lên hàng đầu, thế nên tuyệt đối không bao giờ có phân hóa học, chất kích tăng trưởng, thuốc trừ sâu công nghiệp! Cộng với giống lựa chọn thật kỹ, thổ nhưỡng khí hậu chọn nơi thích hợp… nên sản phẩm của anh ai ăn rồi chỉ có quên các loại cùng tên đi thôi. Chỉ trông đã thấy, đã biết là ngon rồi (ngon hay không các bạn xem ảnh rồi cùng đoán nhé!). Nói thật từ bé đến giờ anh thất bại một lần duy nhất, đó là đào cái hồ rất to, trên hồ làm cái đảo, để nuôi giun đất làm nguyên liệu cho thuốc thải độc, mà hồi ấy ngu, học theo sách vở, cuối mùa thu hoạch không được lấy một con! Từ đấy phải tránh xa cái bọn sách vở, nông nghiệp xa-lông, làm gì cũng phải tự, thử từ quy mô nhỏ, thấy ổn mới làm to lên.

-Còn hiện nay thì tất cả đều đã nhiễm độc: từ nguồn nước, thổ nhưỡng, ngay cả không khí, rồi phân, thuốc… Thiên nhiên chả khác gì người bệnh, muốn chữa khỏi đầu tiên phải “thải độc” đã – Trong nông nghiệp hiện nay ai cũng biết là cái gì cũng cần thải độc : đất , cây, con vật, tôm cá… gì cũng cần thải độc. Nhưng thải độc thế nào ?
Lại cần kể tội cái bọn sản xuất phân bón: do phân bón sai nên cây lắm sâu bệnh. Nông dân còn trộn cả kháng sinh vào thức ăn ngừa bệnh thì làm gì còn kháng thể?! (Giống hệt con người chúng ta đấy!). Cứ bón đạm thì cây bị ngộ độc và muôn đời KHÔNG thải độc cho cây được! “Con” thì mới sinh ra đã kháng sinh để ngừa bệnh thì sao mà thải độc cho được?!
Nhưng trong nông nghiệp rất nhiều người là TS này nọ (tôi không biết “cắt” đoạn này thế nào, đành để!) – họ đi con đường khác và làm hại môi trường : ví dụ – họ dùng thuốc sâu để diệt ốc bưu vàng (sẽ ô nhiễm). Anh đã gặp tình huống ấy rồi, anh thì thuê nông dân bắt ốc bán cho mình và anh nấu thành phân cung cấp ngược lại đồng ruộng, kết qủa là giảm bón đạm tới 70-80%, giảm thuốc sâu và chất lượng sản phẩm thì tuyệt ngon!

Tóm lại, về “phân” thì: Làm nông nghiệp mà mua phân bón “có giấy phép” BNN thì anh KHÔNG BAO GIỜ TIN là sạch! Nói cho ngắn gọn, ai thích tranh luận gặp anh! Đầu tiên là BNN và các đại gia phân thuốc còn làm vậy thì người trồng trọt, những hộ nông dân nhỏ lẻ sẵn tính tham, vô trách nhiệm sẽ lừa người tiêu dùng như thế nào nữa?

(Đoạn này anh “đi sâu” hơn, tôi ghi lại thôi, chắc chắn là đúng nhưng sợ hơi chuyên môn quá, ai thích đọc thì đọc kỹ, khôgn thì bỏ qua:

“Vi sinh vật có ích rất yếu – có loại ưa khí, có loại kị khí. Vi sinh vật về nguyên tắc chỉ để 5 ngày từ khi cấy vào phân tới khi ra đồng. Điều kiện bảo quản phải có nhiệt độ vừa phải v.v.. Nhiều phân vi sinh còn có thêm ure, nó thì diệt khuẩn rất mạnh. Nhìn công thức đã thấy lừa đảo hoặc “chả biết cái khỉ gì “! Anh đã đi xin cấp phép phân bón nên nghiên cứu kỹ rồi: rất nhiều phân bón được cấp phép là sản phẩm hối lộ chứ những công thức đó không thể nào làm nổi đâu! Phân vi sinh với điều kiện cực chuẩn thì chỉ được bảo quản 5 ngày thôi, đố đứa nào làm nổi! Từ nhà máy sản xuất – đại lý – nông dân – đồng ruộng mà chí có 5 ngày! A đã tranh cãi với một bà chị chuyên cấp phép phân bón và bà ấy phải công nhận con số 05 ngày này! Còn trong bao vi sinh mà hàn kín lại có đạm thì vi sinh vật ưa khí chết hết còn đâu?

Khi đụng vào BNN và bọn maphia phân bón thì chúng nhảy dựng lên ngay. Này nhé, chỉ Maroc có siêu lân trên 90% lân. Kali thì chỉ có ở Bê-la-rút là cao nhất, được 60% kali. Ure thì Tây ta chỉ 48% thôi!
Trong công thức hóa học, phân bón Urê được viết theo công thức CO(NH2)2, với tỷ lệ 44 – 48% N nguyên chất trong thành phần phân bón đạm Urê. Urê là loại phân đạm chiếm 59% tổng số các loại phân bón trong dòng phân bón đạm được sản xuất rộng rãi ở nhiều quốc gia trên Thế giới. (19 thg 1, 2018).
Công thức NPK 20-20-20 nghĩa là đạm lân kali có 20% nguyên chất và nếu lấy nguyên liệu chuẩn để trộn thì Ko thể làm được, vì trong đó còn 20-30% chất động mới tạo thành viên NPK . Về lý thuyết Ko làm nổi!
Nghĩa là riêng phân đạm trong NPK công thức đã chiếm hơn 20 kg trên tổng 50 kg ( bao NPK 50 kg), kali thì tầm 15-16 kg , tổng đã 35-36 kg/50 kg , còn lân thì để có 10 kg (20%) thì chiếm 50 kg nếu dùng lân vn sx , tổng đã là 85 kg – nhưng bao phân NPK chỉ có 50 kg thôi , rồi chất độn nữa… Chất độn nữa (20-30 %).
Tức là: bọn sản xuất NPK thì cần đưa ra công thức nguyên liệu để làm, giờ toàn nguyên liệu từ Tàu, giá rẻ và công thức láo hết! Những điều anh nói ở đây không có trong sách đâu, chú có ghi lại phải ghi cho đúng từng chữ, từng số!”…)

“Thế rau củ thì sao anh ơi?”. Rau nào sâu nấy !
Những người trồng rau bao giờ cũng đưa ra đủ thứ “chứng chỉ” của BNN để chứng minh là sản phẩm của họ là an toàn và sạch, họ chỉ lừa cho qua mắt người tiêu dùng bình thường thôi và luôn dấu những khiếm khuyết cực lớn!

Ví dụ nhé!
Khoai lang: các cụ đã dạy “khoai ruộng lạ, mạ ruộng quen”. Vì khoai trồng thâm canh thì tuyến trùng sẽ sinh sôi rất nhiều, thuốc trị tuyến trùng rất độc, đất trồng khoai thâm canh mang rau trồng thì các loại sâu rau chết hết ! Vậy ta chỉ cần hỏi là khoai trồng thâm canh hay trồng một vụ thì biết ngay khoai sạch hay không, em thử đi!?

Nhà kính: Nhà kính trồng rau 2 năm đầu rất OK nhưng từ năm thứ 3 sẽ bị nấm làm mờ hết kính. Hỏi họ xử lý sao? Ai trả lời được cho thuyết phục thì hãy nói chuyện làm nông nghiệp sạch với anh!

Rau họ cải: hay bị bọ nhảy, bọ nhảy chỉ nhảy cao 80 cm nên nếu ai nói phương pháp trị bọ nhảy hợp lý thì mới tin, vì bọ nhảy cơ bản lờn thuốc hết rồi! Thử thách đấy!

Bắp cải và dưa cải: thì sâu tơ – sâu ngày bơi trong thuốc sâu đậm đặc không chết vì lờn hết thuốc! (Rỉ tai: PP duy nhất là móc màn!) Nếu không cho xem hình ảnh vườn trồng thì ĐỪNG TIN bao giờ!

Dâu Tây và nho Ninh thuận: bị bọ trĩ và nhện đỏ, người trồng dùng toàn thuốc cực độc để xịt. Chỉ cần hỏi họ xử lý 2 con này thế nào thì biết họ làm OK hay không?

Chè thì có mấy con bọ như bọ xít muỗi – phương pháp xử lý những con bọ đó ra sao thì mới tin có chè sạch. Chè sạch thì điều kiện đầu tiên là không bón phân ure, bón đạm thì khỏi cần hỏi nữa! (Anh đã bầy cho Viện Chè phương pháp trồng không cần bón hay phun thuốc, thế rồi mãi sau mới phát hiện ra chính ông viện trưởng vẫn ra lệnh lén phun… Nản!). Chè tự nhiên không nói , chè thâm canh nếu chỉ bón phân chuồng thì may ra sạch còn các loại phân vì sinh thì 100% bố láo, khẳng định luôn!

Cà phê bị ấu trùng ve sầu hút rễ cây rất kinh khủng. Ấu trùng ve ở dưới đất tới 17 năm và Việt Nam bị dịch ve kinh hoàng khắp các vùng chuyên canh cà phê! Cứ hỏi xem họ xử lý ra sao thì biết! Đầu tiên là không được dùng phân hoá học, chứ không gọi gì là cà phê nữa!
(Có nông dân già nói kinh nghiệm diệt ve bằng thuốc bột ” trắng của Tàu ” – rải bột đó xuống gốc cà thì ve chết – cánh cam trên ngọn cà phê cách đất 3-4 m cũng chết – gà ăn cánh cam cũng chết. Chết 3 đời! Người thì uống cà phê… Ô nhiễm kinh khủng!)

Em cần lưu ý chi tiết này: Tất cả những người làm nông nghiệp hay kỹ sư nông nghiệp KHÔNG dùng các chế phẩm của BNN, mà biết dùng các chế phẩm của Bộ Y tế cấp phép – như thuốc hay các chất dùng trong công nghiệp thực phẩm, thì mới có thể làm nông nghiệp an toàn được – thế thì kỹ sư OK! Còn kỹ sư nông nghiệp ở ta không dám phá rào, nên người tiêu dùng tin thì chỉ có chết (trong đó có kỹ sư nông nghiệp và người nhà của họ!).

Cuối cùng là hỏi xem ở đâu có trường đại học mà đào tạo kỹ sư nông nghiệp Không dùng phân hoá học và thuốc trừ sâu không?
MUỐN THAY ĐỔI THÌ PHẢI THAY ĐỔI TỪ KHÂU ĐÀO TẠO KỸ SƯ!

Hỏi các TS NN (khổ, lại mấy bố TS này) đang làm cho Vin xem họ có tin BNN không nhé, nếu tin thì khuyên họ về làm nghề khác đi cho lành! Nước thải của Vedan bây giờ cũng được BNN cấp phép là phân bón. Tin vào BNN thì chỉ có toi, béo các bệnh viện thôi…
(Tham khảo:
http://antg.cand.com.vn/Kinh-te-Van-hoa-The-Thao/Co-hay-khong-chuyen-phan-bon-Vedagro-cua-Cty-Vedan-gay-hai-292869

Về “giống”:
Chả những chúng ta đánh mất những giống khá tốt của cha ông, mà nhập vào thì nói thật là không phải khôn ngoan lắm. Anh nói về “giống” có thể cả ngày, vì đó là cái anh quan tâm hàng đầu! Tất nhiên không thể chọn thứ vừa ngon vừa năng suất hàng đầu lại còn bổ béo đâu, nên cá nhân anh đưa tiêu chí “ngon” lên trên hết! Kể cả về tổng thể ngành nông nghiệp của ta cũng phải đi theo hướng đó, chứ nước mình đâu có sợ thiếu đất mà đói đâu, nhưng sản phẩm phải ngon, sạch thì chả lo gì đầu ra. Chứ cái tình trạng hay phải “giải cứu” như bây giờ đầu tiên phải nói là sản phẩm không xuất sắc đã! Chứ chú mày thấy anh trồng hay nuôi gì, cả bắc cả nam có đủ hàng mà bán đâu? Bán đắt còn chả đủ hàng… Anh dùng từ cho sản phẩm của anh là “rau thuốc” là vì thế – không những chỉ ngon mà còn bổ, biết dùng và biết kết hợp thì cũng là những vị thuốc hiệu nghiệm đấy!


Giống lúa thì phía Bắc ta phụ thuộc vào Tàu gần như phần lớn. Gà thì chỉ có giống gà ri vàng rơm của Viện chăn nuôi tạo ra, còn đa phần lấy giống Tàu làm nền để ” nghiên cứu ” nên gà thịt chất lượng kém dần. Gà tàu thì trước là Tam Hoàng , giờ là Lương Phượng (có màu lông giống gà ta để lừa người tiêu dùng)! Ăn thua xa gà của anh!

Còn về bệnh tật, dịch bệnh:
‘Đại dịch” H5N1 ngày trước tuần nào cũng thấy TV nói dịch có ở nơi này nơi khác và BNN nhập vacxin Tàu về bắt tiêm đại trà!
Vacxin H5N1 phải tiêm 2 lần cho gà vịt nhưng hiệu quả có ” miễn dịch ” chỉ đạt 68% , mà chỉ cần vài % không đạt đã phải hủy cả đàn nhưng tiêm 2 lần mà đạt có 68% nên thực sự láo nháo– không phải là giải pháp!
Cách đây chục năm có ông Năm – cục trưởng Cục thú y , ông này dũng cảm không cho tiêm phòng nữa, chỗ nào bị dịch thì chôn , sau vài năm là hết dịch! Bệnh tai xanh trên lợn cũng vậy , ko tiêm nữa thì hết dịch! Bây giờ thì tiêm, việc tiêm vacxin nếu không chuẩn thì không khác gì mang bệnh mang đi phát tán khắp nơi – tốn kém cho nhà nước kinh khủng và dân bị thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể! Giờ anh nuôi gà lợn hoàn toàn KHÔNG VACXIN và việc tăng miễn dịch mới là quan trọng chứ không phải là vacxin và kháng sinh…

“Thế bản thân anh thì xử lý cách nào?” Có cách chứ, phải xử lý được nhưng “sạch” mới cao thủ. Tất nhiên tùy loại cây, loại rau. Ví dụ cách này ông cha ngày xưa đã biết mà dùng, ngày nay chả mấy nông dân còn biết nữa, nhưng anh thì dùng. Các vùng nuôi tằm hầu như rau không bị sâu vì họ bón phân tằm. Tằm vôi là vị thuốc trong đông y – Việt Nam giờ nhiều nơi lừa đảo: họ cho vôi vào tằm cho tằm chết và gọi đó là tằm vôi, rồi bán cho hiệu thuốc. Láo thế chứ, tằm nó phải bị bệnh chết mới làm thuốc được!

Con tằm vôi , nó bị nấm virus chết có màu trắng. Lấy con tằm đó ( tằm chết) cho nước vào xịt lên rau hay lúa, hoặc cho cá thối vào để trong chỗ mát – ruồi bu vào và mang mầm bệnh đi khắc nơi. Nó không gây bệnh cho sâu tơ được, nhưng sâu xanh, xám hay sâu quấn lá lúa thì tốt! Cho lúa hay rau thì theo anh tuyệt vời, chỉ cần để ít tằm vôi với ruột cá thổi đầu ruộng thì cả khu vực lúa đó sâu quấn lá chết hết! Còn sâu tơ thì phải dùng cách phủ lưới chống bướm thôi, không có thuốc, đi mà hỏi mấy ông kỹ sư nông nghiệp xem, họ sâu gì chả diệt được…

Chống dịch cho gia súc, gia cầm hay tôm cá cũng nguyên tắc như tăng sức đề kháng và thải độc cho người thôi! Anh sẵn sàng giúp bọn nuôi tôm thải độc để giảm dư lượng kháng sinh đủ điều kiện xuất khẩu, đã từng làm biểu diễn rồi, chết hay hỏng chất lượng tôm anh đền. Thế nhưng nông dân chỉ rình ăn cắp bí quyết, ghét chả dạy nữa! Cũng như mô hình của anh, chăn nuôi rồi lấy phân ấy chế biến thành phân bón lại kết hợp với chống sâu bệnh có ai chịu bỏ tiền, bỏ sức ra học cho tử tế đâu, làm “nông” mà toàn muốn nhàn thôi…

-Lý thuyết nông nghiệp của anh nếu tóm tắt lại?

(FB Nam Nguyen)