Giải pháp chống thấm, ẩm mốc cho mọi gia đình!

Giải pháp chống thấm, ẩm mốc cho mọi gia đình!

Vấn đề là một vấn đề rất nan giải trong xây dựng, đặc biệt là ở đất nước nhiệt đới lắm nắng nhiều mưa như nước ta. Vào mùa mưa, nếu công trình xử lý vấn đề thoát nước không tốt, nước rất dễ bị đọng thành vũng trên mái nhà, hay các khoảng xây kín như ban công, ô văng, … cộng với việc xử lý bề mặt bê tông, tường xây không tốt rất dễ gây ra hiện tượng thẩm thấu nước mưa qua các bề mặt gây ra dột, thấm, rất khó chịu.


Đối với bê tông, nguyên nhân gây ra thấm nứt thường là do chất liệu vữa bê tông không tốt, mác vữa không đúng chỉ định, đổ đầm bê tông không đúng cách. Đối với tường gạch, có thể do vữa trát tường không đảm bảo (trộn quá nhiều cát, xi măng kém phẩm chất), hoặc có thể do chính các lỗ giáo (lỗ đục trên tường nhằm bắt dàn giáo), khi bịt các lỗ này lại người thợ không có trách nhiệm nên trong quá trình sử dụng cũng rất dễ gây ra thấm dột.

Để xử lý có thể theo một số nguyên tắc như sau:

– Mái nhà nên thiết kế sao cho khả năng thoát nước nhanh và dễ nhất. Thông thường mái dốc thoát nước luôn dễ hơn mái bằng. Các sê nô thu nước nên đảm bảo độ dốc quy định, nên bố trí nhiều hơn một hố ga thu nước nếu diện tích mặt thoát nước khoảng trên 30m2, đường kính hố ga nên để to (khoảng 90 – 110mm), có phương án làm giỏ rác hoặc miệng ngăn bụi, cát, lá cây rơi xuống che bít miệng hố ga. Nếu nhà thường xuyên bị tắc trên mái, nên lên thông thường xuyên hoặc xử lý dứt điểm hố ga thu nước.

– Trong quá trình đổ bê tông sàn mái, nên cẩn thận trong việc chỉ định và lựa chọn loại vữa đổ bê tông. Thông thường, vữa dùng trong xây, trát tường có thể dùng loại vữa kém phẩm chất hơn một chút, nhưng vữa dùng để trộn bê tông nhất định phải là vữa thương phẩm có chất lượng cao (Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, Nghi Sơn…). Sau khi đổ xong, phải theo dõi cẩn thận giai đoạn đầm bê tông, làm sao cho các cốt liệu được phân bố đều trong lõi bê tông, tránh hiện tượng chỗ thì nhiều cốt liệu, chỗ lại rỗng.

– Đối với tường, nên xử lý kỹ tường ngoài nhà, đặc biệt là các mảng tường hay bị mưa hắt. Có thể xử lý bằng nhựa bitum, vữa trộn phụ gia chống thấm và sơn chống thấm ngoài trời.

– Đặc biệt lưu ý các khoảng hở hẹp (khe lún) giữa hai nhà lân cận nhau. Các khoảng này nếu không xử lý cẩn thận rất có thể sẽ là nơi đọng nước mưa và sẽ thấm ngược vào nhà. Trường hợp này nên làm mái che nhỏ bằng tôn che dọc khe hở, có thể dùng keo bơm dọc rãnh này.

– Khi đã bị thấm, đối với sàn mái, có thể xử lý như sau: be mặt mái bằng cốp pha kín, sau đó đổ vữa xi măng vào, vữa xi măng sẽ ngấm vào bề mặt bê tông qua các khe rỗng, khi ngưng kết sẽ trám hết các khe rỗng này làm bê tông liền lại. Sau đó nên xử lý lại bề mặt bằng vữa xi măng tinh trộn phụ gia chống thấm. Đối với tường cũng có thể sử dụng vữa trộn phụ gia chống thấm để trát lại bề mặt bị thấm nước, rồi quét phủ bằng sơn chống thấm ngoài trời. Hiện nay có rất nhiều hãng sơn cung cấp loại sơn chống thấm này, phổ biến nhất là Kova và Super Maxilite.

– Đối với các sàn khu phụ, không nên làm loại sàn âm trước đây hay dùng (mặt dưới sàn bằng mặt dưới dầm), vì cách này nếu phía trên chống thấm không tốt rất có thể gây ra đọng nước trong lòng kết cấu và gây thấm dột ở phía dưới. Biện pháp nhiều nhà hiện nay hay dùng là sàn vệ sinh chỉ đổ thấp hơn các sàn tầng chừng 3-5cm để tránh nước trào ra.

Hy vọng những hướng dẫn trên của chúng tôi có thể giúp anh được phần nào, đặc biệt là trong mùa mưa bão năm nay !

Trân trọng !