Cách giải quyết vấn đề thi công xây dựng khi thị trường khó khăn

Cách giải quyết vấn đề thi công xây dựng khi thị trường khó khăn

Làm thế nào để chống chọi, tồn tại được với cơn bão này thì mỗi doanh nghiệp có chiến lược riêng, tôi chỉ mạn phép đưa ra một số ý sau:


  1. Giảm thiểu đến tối đa nhân sự trung gian, nếu cần giám đốc cũng phải đi giám sát (thị trường sụt giảm thì giám đốc rảnh).
  2. Tất cả mọi công trình từ lớn đến nhỏ đều phải có dự trù khối lượng vật tư, ban cung ứng chỉ cấp cho công trình chỉ bấy nhiêu, khối lượng dư dôi kỹ sư giám sát và cai công trình phải giải trình.
  3. Tiến độ thi công phải chuẩn, chính xác (kỹ sư giám sát và cai công trình cùng thống nhất tiến độ), báo cáo tiến độ hàng tuần, dự trù trước tiến độ một tuần.
  4.  Dự trù vật tư trước cho ban cung ứng, ban cung ứng cân đối khối lượng hàng tuần tránh tình trạng vượt khối lượng cho phép.
  5. Phần nào bản vẽ chưa thể hiện rõ thì ko được thi công tránh tình trạng làm xong phải chỉnh sửa.
  6. Lên tiến độ cho thầu phụ, thống nhất thời gian hợp tác nhịp nhàng tránh tình trạng trống đánh xuôi kèn thổi ngược, dẫm đạp nhau trong công việc (cái này hình như được gọi là “thời động học”).


7. Làm giá với đơn vị cung ứng vật tư theo hướng win-win (giá của anh tốt -> giá thi công của tôi tốt -> thanh toán nhanh).

8. Liên kết với các bên cung cấp vật tư hoàn thiện (gỗ, đá, gạch, thang máy…) để được mức chiết khấu tốt (nhưng phải chọn những cty chuyên môn cao lẫn chuyên nghiệp để thương hiệu cty mình được nâng lên).

9. Kế toán phải nắm được tiến độ thi công để được thu tiền theo tiến độ thi công.

10. Làm bảo lãnh ngân hàng cho hạng mục bảo hành công trình trong 12 tháng (giảm lãi suất ngân hàng cho đơn vị mình nhưng CĐT vẫn yên tâm).

Và cuối cùng là chọn lựa CĐT kỹ, tránh tình trạng đang làm dở dang hết kinh phí (cái này khó nhưng ko có nghĩa là ko làm được).